Lựa chọn móng nhà phù hợp để thiết kế và xây dựng trên đất nền trống

thiet-ke-va-bao-gia-noi-that-chung-cu-phai-chang

Tính theo vật liệu làm móng thì có các loại móng lần lượt là: móng gạch xây, móng đá xây, móng bê tông đá hộc, móng bê tông, móng bê tông cốt thép hay móng thép,…

Và theo tính chất làm việc của móng thì có hai loại móng là: móng cứng và móng mềm.

Móng cứng là những loại móng được làm bằng gạch xây, đá xây, bằng bê tông hay bê tông đá hộc, bê tông ít cốt thép,… Móng bê tông và bê tông ít cốt thép thường thì rất ít được sử dụng vì không kinh tế. Những loại móng cứng có khả năng là móng đơn, móng băng. Móng cứng có thể chịu nén tốt nhưng chịu kéo và chịu uốn kém.

Để tiện thiết kế và xây dựng thì móng cứng thường có mặt phẳng cắt hình bậc. Và tỷ số giữa độ cao và chiều rộng của bậc không < cotgα (trong đó α là góc cứng, là góc truyền lực, là góc khuếch tán áp lực đè nén của vật liệu). Trị số của α phụ thuộc vào vật liệu làm móng.

Móng mềm là loại móng làm bằng bê tông cốt thép, thép,… Với các căn hộ dân dụng thì móng thép ít khi được sử dụng, do tại nó rất đắt và dễ bị ăn mòn. Phân chia theo cách thi công thì có: móng liền khối và móng lắp ghép.

Một ngôi nhà có bền lâu hay không là tuỳ thuộc trước tiên ở móng. Theo những chuyên gia nghiên cứu và điều tra về sự cố đã kết luận rằng, có hơn 70% sự cố là bởi do móng gây nên. Hơn nữa móng còn là một bộ phận dưới cùng của căn nhà, và nằm dưới đất, dưới nước cho nên vì vậy khi móng bị hỏng thì việc giải quyết và khắc phục là vô cùng phức tạp.

Lựa chọn loại móng nào để phù hợp với căn nhà của mình?

Việc chọn lựa loại móng phụ thuộc vào khá nhiều vấn đề, trong đó thì điều kiện nền và tải trọng là quan trọng nhất.

Nếu như nhà của bạn nền tốt thì có thể dùng móng gạch xây, đá xây hay móng bê tông đá hộc.

Còn nếu như nền có lớp đất yếu rất dày thì thường được sử dụng móng bè với cọc ma sát đóng xuống sâu, bạn rất có khả năng dùng phương án xử lý nền bằng cách làm chặt đất ở dước sâu, không dùng đệm cát, đệm đất.

thiet-ke-va-bao-gia-noi-that-chung-cu-phai-chang

Nếu như nền có lớp trên yếu và lớp dưới tốt:

Khi mà lớp đất yếu mỏng (≤ 1,5m) thì nên thay lớp đất yếu bằng đệm cát hoặc đệm đất hay làm chặt đất trên mặt rồi coi đó chất lượng của đất nền đã tốt chưa hoặc làm bằng móng cọc tre hay cọc tràm.

Khi lớp đất yếu không dày lắm (1,5 – 3m): thì hãy thay một phần (trên) của lớp đất yếu và làm chặt đất trên mặt phần còn sót lại hoặc là làm bằng móng cọc bê tông cốt thép.

Khi mà lớp đất yếu dày (≥ 3,0m): thì coi như toàn bộ tổng thể là đất yếu.

Nhưng khi mà lớp đất yếu có chiều dày thay đổi:

Bạn nên dùng móng băng có chiều dày thay đổi, tức là so với phần đất yếu dày hơn thì mặt móng sâu hơn.

Bạn nên dùng móng băng có chiều dày thay đổi, tức là phần đất yếu dày hơn thì nên dùng móng rộng hơn.

Dùng móng băng không cùng cao trình và đặt trong vùng đất tốt.

Nên dùng móng băng có cọc ở những vùng đất yếu có chiều dày lớn.

Nếu như nền có lớp đất tốt và lớp dưới yếu.

+ Khi lớp trên mỏng (≤ 1,5m): thì coi như tất cả là nền yếu.

+ Khi lớp trên không dày lắm (1,5-3m): thì bạn nên làm nhà đến 2 tầng (và dùng móng bè). Nếu như bạn muốn xây nhà trên 2 tầng thì giải quyết như nền đất yếu rất dày nhưng không được đặt móng sâu và không nên dùng móng cọc để khai công.

+ Khi mà lớp trên dày (≥ 3,0m) thì hãy tận dụng lớp nền tốt bên trên và không nên đặt móng sâu, mà nên làm dùng móng bè và chỉ nên xây nhà đến 3 tầng, nếu như nhà trên 4 tầng thì xử lý như “toàn bộ là đất yếu”…

Hi vọng với những kiến thức được chia sẻ trong bài viết, gia chủ sẽ lựa chọn được những loại móng nhà dân dụng hợp với địa chất lô đất của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *