Cùng tìm hiểu về luật chơi bóng rổ

Bên cạnh bóng đá, cầu lông, bóng chuyền, chúng ta không thể không nhắc đến bóng rổ, một môn thể thao quen thuộc và ngày càng được nhiều bạn nhỏ ưa thích. Vậy nên, luật chơi bóng rổ cần được phổ biến rộng rãi đến mọi người để ai cũng nắm được những kiến thức cơ bản về môn thể thao này. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn toàn diện về tất cả các khía cạnh của bóng rổ. Hãy cùng đọc để biết thêm những thông tin thú vị và bổ ích nhé!

Một số thông tin cơ bản về môn bóng rổ

Bóng rổ là một bộ môn thể thao bao gồm hai đội chơi với mục đích cuối cùng là ném được trái bóng vào rổ của đối phương. Một trận đấu bóng rổ cơ bản sẽ gồm hai đội tham gia với nhân số năm thành viên trong mỗi đội. Xuyên suốt trận đấu bóng rổ, các thành viên sẽ cố ném bóng vào rổ của đội đối phương và phòng thủ, bảo vệ rổ của đội mình.
Để trận đấu được diễn ra công bằng và không bỏ sót các tình huống phạm lỗi, sẽ có các trọng tài và người giám sát để ý những tình huống xảy ra. Sau khi kết thúc thời gian thi đấu, đội chiến thắng là đội ghi được nhiều điểm hơn.

Luật chơi bóng rổ

Mỗi trận đấu bóng rổ diễn ra trong vòng 40 phút, chia thành bốn hiệp có thời gian bằng nhau. Trận đấu bắt đầu khi có thành viên chạm vào và di chuyển bóng. Các cầu thủ chỉ được quyền giữ bóng bằng cách đập bóng lên sàn đấu và di chuyển.
Vì bóng rổ được chơi hoàn toàn bằng tay thế nên bất kỳ hành động chạm chân hoặc các bộ phận của cơ thể trong tình huống cố ý đều sẽ bị phạt. Trên sân đấu sẽ được phân chia cẩn thận thành các vùng ghi điểm khác nhau, khoảng cách càng gần với rổ thì sẽ càng ghi được ít điểm.
Vậy nên chúng ta cần phải luyện tập sao cho có thể ném bóng vào rổ ở vị trí xa nhất. Số điểm cao nhất mà một lần ném rổ có thể mang lại là ba điểm, sau đó lần lượt là hai và một điểm.
Khi xảy ra các tình huống va chạm, xô xát hay phạm lỗi, các trọng tài sẽ là người quyết định xem đội nào được quyền ném phạt. Nếu ném phạt thành công thì đội được ném phạt sẽ ghi được một điểm.

Các lỗi thường gặp

Đối với những người không nắm rõ luật chơi bóng rổ, họ sẽ rất dễ phạm các lỗi như: để bóng chết, cầm bóng chạy quá ba bước, dùng tay đấm bóng. Vậy nên, chúng ta nên bỏ công sức để tham gia các lớp học bóng rổ căn bản để nắm rõ kiến thức cốt lõi về môn thể thao này.

Xem thêm tại đây: https://hocbongro.com.vn/lop-hoc-bong-ro-o-quan-hai-ba-trung-tot-nhat-hien-nay/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *