Những quy tắc ứng xử cần biết trên bàn ăn của người Nhật

Nhật Bản được biết đến là một đất nước với nét văn hóa độc đáo cùng với những phong tục thú vị, con người Nhật Bản cũng vậy, họ có những lễ nghĩ, phép tắc cũng như sự tôn trọng và kính trọng nhau tuyệt đối, từ những hành động nhỏ, cũng nói lên được tính cách của mỗi con người, đối với người Nhật mỗi bữa ăn, bữa tiệc liên hoan luôn là cơ hội để họ thể hiện tính cách, lối sống và tinh thần của người Nhật. Nếu bạn có dịp du học hay xuất khẩu lao động theo chương trình kỹ năng đặc định sang Nhật hãy ghi nhớ những điều dưới đây để tránh thất lễ với mọi người nhé.

Khi có cơ hội dùng bữa với bạn bè, đối tác hay là cấp trên người Nhật thì nên lưu ý một số quy tắc để thể hiện mình là người lịch sự cũng như tránh để lại những ấn tượng không tốt trong mắt người Nhật.

Quy tắc khi dùng đũa của người Nhật:

Trong bữa ăn không nên nghịch đũa, hay dùng đũa để chỉ trỏ khi đang nói chuyện hay chỉ vào một ai đó, khi gắp thức ăn vào bát thì nên đổi đầu đũa, không nên chuyển thức ăn bằng đũa cũng như không cắm đũa vào bát…

Quy tắc ứng xử trên bàn ăn

Mỗi khi tới một nhà hàng và ngồi vào bàn ăn bạn sẽ được cung cấp một chiếc khăn ướt dùng để lau tay, tuyệt đối không dùng lau mặt hay mồ hôi trên cơ thể.

Bắt đầu bữa ăn với câu xin mời “itadaki-masu”, không nên lãng phí thức ăn, nên ăn ít một và ăn hết, nếu ăn mỳ thì có thể bê tô lên húp, không nên làm những hành động mất vệ sinh trên bàn ăn mà hãy xin phép vào nhà vệ sinh…

Quy tắc ăn sushi

Đây là món ăn nổi tiếng của người Nhật, mặc dù là món ăn phổ biến nhưng lại có những quy tắc thưởng thức đặc biệt, khi chấm sushi nên lật mặt cơm lên trên tránh để cơm dính vào xì dầu hoặc rơi vào bát nước chấm

Quy tắc khi uống rượu

Ở Nhật Bàn hầu như những bữa tiệc nào cũng đều có rượu, và rượu sake là loại rượu phổ biến và nổi tiếng ở đây, loại rượu này có nồng độ cồn thấp do đó cả phụ nữ cũng có thể uống, người Nhật rất thích việc rót rượu cho người khác như vậy giống như thể hiện tình cảm quý mến của mình với người khác, họ không bao h tự rót rượu vào cốc của chính mình mà thường sẽ đợi người khác rót cho.

Nếu bạn đến nhà ai đó chơi thì nên mang theo một chút quà và đóng gói cẩn thận, lưu ý tránh con số 4 và 9 bởi đây là con số mà người Nhật cho là số tử và đen đủi, khi được chủ nhà mời cơm thì bạn nên vui vẻ nhận lời.

Còn rát nhiều các quy tắc khác trong văn hóa ẩm thực của người Nhật, bạn không thể hoc hết được trong ngày 1 ngày hai, tuy nhiên chỉ cần am hiểu cơ bản những phép tắc đơn giản thì sẽ không làm phật ý người Nhật, nếu bạn am hiểu chuyên sâu và áp dụng điều đó tốt thì sẽ để lại ấn tượng rất tốt trong mắt người Nhật và họ sẽ càng yêu quý bạn hơn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ phần nào hiểu thêm được về con người Nhật Bản.

Quay lại trang chủ: https://phoxinhonline.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *