Hướng dẫn cách tự đổ bê tông mái nhà

Để thực hiện được mái bê tông dán ngói hoặc mái bằng, bạn có thể tham khảo quy trình kỹ thuật dưới đây của phoxinhonline.net :

Bước 1: Đầm bê tông

Việc đầm bê tông là công việc quan trọng nhất trong việc đổ bê tông mái nhà. Nếu không được đầm bê tông thì cấu tạo của mái bằng bê tông sẽ không đạt chuẩn. Lớp vữa bên trong bê tông vẫn còn độ rỗng rất lớn sẽ làm khả năng chịu lực khá kém và dễ bị thấm dột.

Công dụng của thao tác đầm bê tông

Việc đầm bê tông sẽ làm đầy mọi các khoảng rỗng của cốt thép. Đồng thời giúp tăng được độ bền và khả năng chống thấm tốt của bê tông mái.

Bước 2: Gia cường bề mặt và chống thấm mái

Sau khi đã đầm xong bê tông và xoa phẳng bề mặt thì thợ xây nên rắc một lớp xi măng mỏng lên để gia cường bề mặt chống nước, chống thấm. Nếu xi măng rắc có lượng thưa thì phải dùng bàn gỗ xoa lại thật kỹ.

Tác dụng

Bề mặt gia cường này giúp chống thấm gấp nhiều lần cho bề mặt mái và phòng ngừa lỗi và khuyết tật trong quá trình đầm bê tông.

Bước 3: Bảo dưỡng mái bằng bê tông

Bước bảo dưỡng mái bê tông ngay lập tức tiến hành sau khi gia cường bề mặt bê tông. Việc bảo dưỡng đảm bảo bề mặt không bị mất nước dẫn đến hiện tượng nứt, dột.

Bước 4: Dán ngói nếu di công mái bê tông dạng ngói

  • Thao tác dán ngói từ dưới lên trên và từ trái qua phải đối với loại ngói có sóng nhỏ. Ngược lại, loại ngói có sóng to thì sẽ thao tác từ phải qua trái.
  • Để các viên ngói chắc chắn thì bên dưới bạn cần 1 lớp vi măng hoặc vữa nhiều xi măng. Sau khi vữa đã đủ thời  gian và độ cứng thì dùng bay để làm sạch phần vữa thừa giúp tạo độ nhẵn.

>>>>> Xem thêm Mẫu bàn ghế gỗ Hải Phòng đẹp dành cho phòng khách nhà bạn

ƯU NHƯỢC ĐIỂM KHI LỰA CHỌN NHÀ MÁI BẰNG

   
    Mái được đổ bằng chất liệu chủ yếu là bê tông cốt thép nên giúp cho ngôi nhà chắc chắn sẽ vững chắc, chống nắng, dột.
  – Các lớp cấu tạo nhà mái bằng:  Nhà mái bằng với đặc điểm chính là 1 mái liền phủ toàn bộ mái ngôi nhà, phía trên có thể là tầng 2 tầng 3 sẽ mang đến cho công trình nhà phố sự sang trọng và hiện đại , trẻ trung khi nhìn ngắm toàn bộ thiết kế kiến trúc cho công trình nhà đẹp này
Thiết kế nhà mái bằng có thể là nhà ống, nhà mái bê tông ngói biệt thự giúp nhấn mạnh hơn về mặt hình khối kiến trúc của công trình.

 – Ưu điểm của thiết kế nhà mái bằng: Mái bằng có độ dốc nhỏ 5-6%, mái nặng và kín gió do đó chịu áp lực của gió bão ít, kết cấu vững chắc, khả năng chống cháy cao. Mặt sân thượng của mái có thể kết hợp làm vườn rau, sân phơi.
  – Nhược điểm của thiết kế nhà mái bằng: 
Thiết kế nhà mái bằng cũng có rất nhiều hạn chế: nóng do lớp bê tông dầy giữ nhiệt, tốn thêm chi phí sơn, hồ dầu quét để chống thấm không đủ tỏa nhiệt và cách nhiệt.
    Mái bằng công trình được đổ bằng chất liệu chủ yếu là mái bê tông nên khối lượng kết cấu nặng hơn so và phải có một kết cấu móng vững chắc với chi phí lớn.

    Nhà mái bằng không dột nhưng nếu có mưa lớn thì việc thấm nước, nhỏ giọt cũng có thể xẩy ra và tạo thành những vệt nước hay màu ố dưới trần cũng làm chúng ta khó chịu.

Thiết bị phục vụ cho xây nhà mái bằng cần cầu kỳ và nhiều hơn như máy xúc làm móng, máy dầm, bê tông thử tải, máy bẻ đai sắt, máy duỗi sắt, máy đầm bê tông. Để mua máy bẻ đai sắt xin hãy liên hệ https://mayxaydungvietnhat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *