Hướng dẫn cách setup bàn ăn kiểu Âu theo đúng quy chuẩn

Setup là một thuận ngữ rất quen thuộc với những ai làm việc trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn và đặc biệt là nhân viên phục vụ nhà hàng. Trong đó setup bàn ăn kiểu Âu luôn được coi là những quy trình khắt khe và khó nhất đối với rất nhiều người. Và đây cũng được là căn cứ để đánh giá một chất lượng dịch vụ của nhà hàng, vậy nên hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách setup bàn ăn kiểu Âu theo đúng quy chuẩn để có thể trở thành một nhân viên chuyên nghiệp hơn.

Cách setup bàn ăn kiểu Âu theo đúng quy chuẩn

Quy tắc cơ bản trong quy trình setup bàn ăn kiểu Âu

Quy tắc cơ bản trong quy trình setup bàn ăn kiểu Âu

Trong cách phục vụ ăn uống theo kiểu Âu thì việc chuẩn bị bàn ăn là những công việc được chuẩn bị từ đầu nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của bữa ăn, chất lượng của dịch vụ. Bởi văn hóa ăn uống của phương Tây luôn chú trọng đến tính hình thức và thứ tự thực hiện các nguyên tắc rất nhiều. Chính vì vậy đối với một bàn tiệc Âu nói chung và cách setup bàn ăn nhà hàng Âu nói riêng luôn cần phải đảm bảo tuân thủ những quy tắc như sau:

Quy tắc 1: Trên bàn ăn luôn phải có đầy đủ các loại đĩa đựng đồ ăn được phân chia thành: đĩa đựng thức ăn chính, đĩa salad, ly rượu và các dụng cụ khác là thìa, dao, nĩa.

Quy tắc 2: Đối với riêng đĩa đựng thức ăn chính luôn phải đặt chính giữa vị trí ngồi, ở góc cao bên trái sẽ là đĩa bánh mì với dao phết bơ đặt trên đĩa.

Quy tắc 3: Bên phải của đĩa đựng thức ăn chính luôn luôn phải là các dụng cụ theo thứ tự xa đến gần theo thứ tự là thìa súp – thìa ăn – dao ăn.

Quy tắc 4: Phía bên trái của đĩa đựng thức ăn chính sẽ đặt các dụng cụ phục vụ cho món tráng miệng chủ yếu là nĩa, còn phía trên đĩa đựng thức ăn chính sẽ là đĩa salad.

Quy trình setup bàn ăn kiểu Âu

Quy trình setup bàn ăn kiểu Âu

Đối với cách sắp xếp bàn ăn trong nhà hàng Âu sẽ được phân theo từng vật dụng được đặt trên bàn tiệc phục vụ khách hàng như sau:

Đối với đĩa: đặt đĩa nền ở vị trí chính giữa so với chỗ ngồi, cách mép bàn khoảng 2 – 3 cm, bởi trên bàn tiệc Âu thường ít có những kiểu đĩa nhỏ như các bạn tiệc kiểu Á.

Đối với đĩa bánh mì: đặt chếch phía trái đĩa ăn và cách đĩa ăn 2cm.

Đối với dao: trên bàn ăn kiểu Âu dao ăn cũng được phân ra thành theo từng loại như dao ăn thịt, dao ăn cá,… Dao sẽ được đặt bên phải đĩa nền, cách đĩa nền 2cm, cán dao cách mép bàn 2cm.

Đối với dao phết bơ: đặt trên đĩa bánh mì, ở vị trí 1/4 phía bên phải đĩa, mũi dao hướng vào lòng đĩa chứ không được hướng ra ngoài.

Đối với muỗng, nĩa ăn: cách sắp xếp muỗng nĩa trên bàn ăn kiểu Âu sẽ là nĩa đặt cách đĩa 2cm về phía bên phải, chân nĩa cách mép bàn khoảng 2cm. Khoảng cách giữa các nĩa là 1 – 2cm, nĩa ăn cá ở ngoài, nĩa ăn thịt ở phía trong. Còn muỗng súp đặt bên phải dao ăn và cách dao ăn khoảng 1 – 2cm.

Đối với muỗng, nĩa tráng miệng: luôn đặt ở trên đĩa nền, nằm ngang song song với mép bàn ghế nhà hàng. Muỗng tráng miệng đặt phía trên nĩa, đầu muỗng quay về bên trái, nĩa tráng miệng sẽ đặt quay về phía bên phải.

Đối với khăn giấy: luôn gấp gọn gàng, đặt bên trái hoặc bên trên của đĩa nền.

Đối với ly: các loại ly phải được đặt ở góc cao phía bên phải trên bộ bàn ghế nhà hàng bởi đây là bên thuận của nhiều người và đặt theo thứ tự từ trong ra ngoài là ly uống nước, ly rượu vang và cuối cùng là ly champagne.

Đối với các lọ gia vị, tăm, hoa và gạt tàn: lọ tiêu, lọ muối đặt cân đối giữa bàn còn gạt tàn, lọ tăm, lọ hoa đặt phía cạnh bàn.

Tham khảo một số cách bày trí bàn ăn khác phổ biến hiện nay

Cách bày bàn ăn kiểu Việt Nam

Cách bày bàn ăn kiểu Việt Nam

Tùy thuộc vào quy định và phong cách của từng nhà hàng mà cách bày bàn ăn kiểu Việt Nam sẽ có những sự thay đổi theo. Chứ không bị dập khuân 100% theo cách setup bàn ăn kiểu Âu như trên. Tuy nhiên dù đươcj bày trí theo cách nào thì vẫn luôn phải đảm bảo những nguyên tắc như sau:

 • Mặt bàn ăn luôn trải khăn ăn lịch sự.
 • Khăn ăn đặt trên đĩa kê, chén được úp trên đĩa kê có khăn ăn ngay trước vị trí ngồi của khách, cách mép bàn khoảng 2cm.
 • Đũa đặt trên đồ gác đũa (nếu có) và đặt phía bên phải của bát ăn theo hướng ngồi.
 • Thìa canh và thìa cơm có thể đặt theo nhiều cách khác nhau miễn sao là thuận tiện khi dùng.
 • Ly nước đặt phía trước đầu đũa và cách khoảng 3cm.
 • Bát đựng nước chấm sẽ đặt trước bát ăn khoảng cách tùy theo độ rộng của mặt bàn.
 • Các vật dụng khác như lọ tiêu, lọ tăm, lọ hoa,… xếp gọn gàng đặt ở chính giữa.

Cách setup bàn tiệc buffet

Cách setup bàn tiệc buffet

Buffet là một trong những kiểu tiệc được bắt nguồn từ các nước phương Tây thế nhưng, thế nhưng hiện nay lại rất được ưu chuộng ở nước ta. Cách setup bàn tiệc buffet sẽ hoàn toàn khác với những bài tiệc kiểu khác như sau:

 • Sắp đặt phòng tiệc hợp lí và khoa học.
 • Xếp một bàn riêng phục vụ đồ uống.
 • Dọn tiệc buffet ngay trước buổi tiệc.
 • Đặt đĩa ăn ở bàn tiệc đầu tiên.
 • Dọn các món ăn theo thứ tự.
 • Hoàn tất các dụng cụ và khăn giấy.

Cách setup bàn tiệc cưới

Cách setup bàn tiệc cưới

Một buổi tiệc cưới luôn diễn ra với một số lượng khách tham dự rất lớn và kéo dài nên cách setup bàn tiệc cưới luôn đòi hỏi tính tỉ mỉ cao và cẩn thận.

 • Vệ sinh toàn bộ khu vực xung quanh của bàn tiệc, kiểm tra cả đèn chiếu sáng gần đó như đèn chùm, đèn cây, đèn thả,…
 • Trải tấm khăn lót rồi đến tấm khăn phủ đã được ủi phẳng và canh đều các mặt.
 • Các dụng cụ, chén dĩa, khăn ăn… sẽ được setup theo từng nguyên tắc Á hoặc Âu dựa theo thực đơn tiệc cưới.
 • Kiểm tra lại về sinh bàn ghế tiệc cưới.

Cách setup bàn ăn kiểu Âu sẽ được dựa trên những quy tắc và quy trình riêng biệt mà bất kì nhân viên nhà hàng nào cũng cần phải nắm rõ. Hơn thế việc nắm rõ cách setup này còn giúp cho nhân viên phục vụ luôn thực hiện công việc của mình nhanh chóng hơn. Vừa giúp tiết kiệm thời gian mà lại vẫn giữ được tính chuyên nghiệp cao.

Tham khảo thêm : Đồ nội thất tiết kiệm diện tích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *