Giới thiệu về Máy phay 3 trục

Giới thiệu về Máy phay 3 trục

Tổng quan về Máy phay 3 trục

Khi phân loại Máy phay CNC, có khá nhiều tiêu chí được đề cập đến, tiêu biểu như phân loại theo phương của trục, phân loại theo cấu tạo bàn máy, hay theo công dụng của máy… Trong đó, tiêu chí về số trục cũng là một trong những tiêu chí phổ biến. Nếu căn cứ vào số trục thì hiện có 3 loại Máy phay: Máy phay 3 trục, Máy phay 4 trục và Máy phay CNC 5 trục. Bài viết dưới đây sẽ chi tiết hóa mọi thông tin về dòng Máy phay 3 trục. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Máy phay là gì?

Định nghĩa

Gia công CNC chính là hình thức gia công tiên tiến, máy phay cnc điều khiển bằng hệ máy tính thông minh với các phần mềm chuyên dụng. Và gia công phay CNC cũng vậy, đây là một quá trình phay cắt gọt vật liệu được điều khiển bằng máy tính, các thông số được lập trình sẵn trước để Máy phay có thể tự động chạy mà không cần có thợ vận hành một cách thủ công. Những Máy phay CNC hoạt động theo nguyên lý đó được gọi là Máy phay CNC.

Máy phay CNC hiện đang được ứng dụng rất rộng rãi trong hoạt động sản xuất gia công, đặc biệt là gia công cơ khí. Dòng máy này giúp các nhà máy giảm chi phí, tăng năng suất, cải thiện tốc độ gia công, tạo ra những chi tiết với độ chính xác và độ thẩm mỹ cao nhất.

Cấu tạo

Máy phay CNC được cấu tạo bởi nhiều thành phần, mỗi một thành phần sẽ có chức năng riêng, giúp cho toàn bộ máy có thể vận hành được một cách hoàn hảo. Cụ thể bao gồm:

Giao diện máy: Đây là bộ phận để khởi tạo máy, hiển thị các chương trình điều khiển và vận hành các công đoạn gia công CNC.

Cột máy và thân máy: Bộ phần này có chức năng nâng đỡ toàn bộ kết cấu máy.

Bàn máy: Bộ phận này chứa phôi gia công, thông thường bàn có thể được điều chỉnh theo các hướng khác nhau hoặc cố định tùy theo loại máy và các yêu cầu gia công khác nhau. Với mỗi một Máy phay thì kích thước và thiết kế của bàn máy sẽ khác nhau, đảm bảo có lợi nhất về mặt vận hành và công suất gia công.

Trục chính: Trục chính được xem là bộ phận quyết định chính đến chất lượng của một chiếc Máy phay. Bởi vì trục chính có ổn định thì hiệu quả điều khiển của động cơ mới đảm bảo và toàn bộ hệ thống mới vững chắc được.

Dụng cụ cắt: Giống như chính tên của bộ phận này, https://machineshop.vn/dia-chi-ban-may-phay-cnc-fanuc-gia-re-tai-ha-noi/ dụng cụ cắt là dùng để thực hiện thao tác cắt, gọt phôi, tạo ra các chi tiết gia công theo thiết kế ban đầu. Tùy từng yêu cầu gia công mà sử dụng các loại dao cụ khác nhau.

Công dụng

Sở dĩ Máy phay CNC đang được ứng dụng rất phổ biến từ nhà xưởng nhỏ cho tới những nhà máy có quy mô lớn là bởi vì dòng máy này có nhiều công dụng vượt trội. So với Máy phay CNC truyền thống thì với hệ điều khiển số, lập trình thông minh, Máy phay giúp cho hoạt động gia công phay diễn ra với tốc độ nhanh hơn, độ chính xác cao hơn và tính thẩm mỹ cũng như độ tinh vi của thành phẩm vượt trội hơn. Các công dụng chính của Máy phay gồm:

Dùng để phay, cắt, gọt, khoan các vật liệu một cách chính xác.

Có khả năng cắt gọt nhiều chi tiết, nhiều loại vật liệu khác nhau, đảm bảo chất lượng thành phẩm có độ đồng đều về chất lượng và tính thẩm mỹ cao nhất.

Về nguyên lý Máy phay tích hợp bộ điều khiển bằng máy tính nên toàn bộ quá trình phay là hoàn toàn tự động. Người dùng chỉ cần cài đặt máy trước và sau khi phay. Do vậy, đây là thiết bị giúp giảm chi phí nhân công sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *